Kinh nghiệm tăng và giảm nồng độ pH trong môi trường nước thủy canh
Tiến hành kiểm tra nồng độ pH ở trong môi trường thủy canh xong, dù với cách thức như thế nào thì bà con đều tỏ ra lo lắng và bối rối khi thấy chỉ số nồng độ pH ở trong nước không đạt tiêu chuẩn. Có nhiều bà con tìm hiểu rất kỹ nhưng không tìm ra được hướng giải quyết, vậy tăng và giảm nồng độ PH trong nước thủy canh tốt cho cây như thế nào?
Môi trường thủy canh là một trong những mô hình trồng cây quen thuộc với những người dân ở Việt Nam, vừa có thể tiết kiệm được chi phí, thời gian vừa mang lại được hiệu quả cao. Nhưng để có thể phát triển được mô hình thủy canh thì bà con cần đặc biệt được quan tâm tới nồng độ pH, trang bị kiến thức tăng và giảm nồng độ pH ở môi trowngf thủy canh khi mà nồng độ pH không ổn định, không đúng quy định.
Độ pH có vai trò gì trong môi trường thủy canh
Kiểm soát được nồng độ pH ở trong môi trường thủy canh là một yếu tố ảnh hưởng tới sự quyết định về sự tăng trưởng và phát triển cây. Các khoáng chất có dung sai với mức nồng độ pH phù hợp. Chất dinh dưỡng đa lượng khó chuyển động ở trong môi trường có nồng độ pH quá thấp hoặc quá cao. Khi tình trạng đó xảy ra sẽ khiến cây khó khăn trong việc hấp thụ các chất dinh dưỡng.
Biểu đồ nồng độ pH phù hợp cho cây trồng trong thủy canh
Ngoài ra, vi chất dinh dưỡng ảnh hưởng tới nồng độ pH ở phần cuối thang đo. DO đó, nếu nồng độ pH ở trong môi trường thủy canh khiến cho vi chất hòa tan nhiều làm thừa dinh dưỡng khiến cho cây bị bội thực. Còn nếu nồng độ pH quá cao, vi chất có ít lưu động, cây sẽ hấp thụ các chất dinh dưỡng kém.
Nồng độ pH ở trong môi trường thủy canh được xem là lý tưởng nhất dao động khoảng 5,8 – 6,8. Nhưng tùy vào từng loại cây mà nồng độ pH tiêu chuẩn sẽ khác nhau. Do đó, trước khi lựa chọn cây trồng thủy canh thì bà con cần tìm hiểu chỉ số pH và sử dụng thiết bị đo và giám sát pH trực tuyến để kiểm tra được nồng độ pH thường xuyên, có chế độ về bón phân và chăm sóc phù hợp.
Tăng nồng độ pH trong nước thủy canh
KOH chính là một trong những chất phổ biến khi muốn tăng nồng độ pH ở trong nước thủy canh. Ngoài ra, bà con có thể dùng chất khác như NaHCO3, NaOH …. Cả NaoH và KOH gây bỏng da nếu như không rủa sạch nên dùng baking soda được xem là an toàn nhất.
Giảm nồng độ pH trong nước thủy canh
Để có thể giảm nồng độ pH trong thủy canh thì bạn nên sử dụng các axit sau:
- Axit nitric, axit photphoric
- Axit axetic
- Axit sulfuric
- Axit citric
Giảm nồng độ pH trong thủy canh là điều chỉnh rất phổ biến khi trồng cây với phương pháp thủy canh. Do đa phần, vùng nước tính kiềm mang độ pH ít nhất khoảng 7,2 hay cao hơn. Nồng độ pH ở trong dung dịch thủy canh sẽ không cao hơn khoảng 6,8, thấp hơn khoảng 5,8.
Theo chuyên gia cần đo dung dịch thủy canh khoảng 2 lần/ngày, 1 tiếng sau khi vào dung dịch dinh dưỡng được cho vào trong bể có chứa nước thủy canh.
Chắc chắn với thông tin giúp bà con thêm kiến thức hữu ích trong điều chỉnh nồng độ pH ở trong thủy canh tạo ra một môi trường rất lý tưởng để cây phát triển và sinh trưởng.
Nguồn: Tổng hợp